Home / Chưa được phân loại / VÌ SAO BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY – GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY – BÀI 6

VÌ SAO BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY – GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY – BÀI 6

VÌ SAO BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY – GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bé quấy khóc, và không chịu hợp tác khi mang giày là do chính chúng ta đã gây ra trong suốt một thời gian dài mà vô tình chúng ta không để ý. Để giúp các bé ngoan ngoãn và vui vẻ khi mang giày không ai khác cũng là chính chúng ta, là những người trực tiếp hướng dẫn và giúp các bé thoát khỏi tình trạng này. Vậy bằng cách nào và thực hiện như thế nào? Sau đây tôi sẽ trình bày một số phương pháp và mẹo để giúp các phụ huynh dễ dàng hơn:

Đối với nguyên nhân chúng ta đã tạo cho bé một thói quen duy nhất ( tham khảo bài viết trước “vì sao bé không chịu mang giày” tại đây):

  • Trường hợp bé đã quen mang vớ/tất ngay từ nhỏ:

Do vớ/tất có chất liệu làm bằng vải và ôm sát chân, nhẹ. Vì thế khi chuyển sang giai đoạn mang giày phụ huynh nên chú ý phải chọn giày có chất liệu cũng tương đương.

Nên chọn loại giày sandan vải, hoặc giày bít vải, đế cao su chống trượt, loại chuyên để tập đi. Nên chú ý đến họa tiết, màu sắc,hay các hình ảnh vui mắt để gây sự thích thú cho bé

Chú ý: không nên chọn size rộng, lớn hơn chân bé để trừ hao cho bé đi được lâu như thông thường các bà mẹ hay chọn.

Nên chọn size vừa vặn với chân bé, vì bé đã quen với việc mang vớ nếu chọn size rộng quá bé sẽ rất khó chịu. Hơn nữa ở giai đoạn tập đi nếu chọn giày rộng hơn cỡ chân sẽ làm cho bé rất khó di chuyển, rất dễ té ngã.

Quý phụ huynh nên thay đổi luân phiên nhiều kiểu giày, và vài loại chất liệu khác nhau giúp các bé dễ dàng thích nghi và làm quen với nhiều loại giày.

  • Trường hợp bé quen đi chân trần:

Nên chọn những loại giày đế mỏng, dẻo, nhẹ. Chất liệu mềm không gây đau chân như da, hoặc vải.

Chú ý: đối với các bé này thường đã quen để chân thoáng mát tự do, vì thế chúng ta nên chọn loại sandan. Vì sandan thoáng mát, mỏng, nhẹ, dễ chịu sẽ giúp các bé dễ thích nghi hơn với việc mang một đôi giày mới trên chân.

Đối với nguyên nhân do chúng ta chưa chọn một đôi giày phù hợp với bé:

Khi bé chưa quen với việc phải thay đổi, phải thích nghi với các mới thì chúng ta nên chú ý đến việc phải gây ấn tượng dễ gần gũi và thân thiện với bé.

Khi chọn giày cho bé thuộc dạng này phụ huynh nên chọn giày có màu sắc phù hợp với trẻ con, giày nên có hình các con vật hay các họa tiết dễ thương gây sự chú ý cho bé.

Một đôi giày phù hợp với bé mang các yếu tố như: giày không quá kín sẽ gây nóng chân khó chịu, chất liệu mềm, êm, nhẹ, Có thể có thêm nhạc, kèn hoặc đèn, nhưng kèn và đèn có âm lượng, ánh sáng vừa phải không gây ảnh hưởng đến thính lực và thị lực của trẻ.

Nguyên nhân do chúng ta ép buộc và quát mắng mỗi khi bé có phản ứng chống cự:

Tuyệt đối không được ép buộc, quát mắng khi bé không thích. Chúng ta hãy kiềm chế và bình tĩnh và vui vẻ, có thế áp lực, nỗi ám ảnh, sợ hãi và sự chống cự của các bé mới giảm hẳn đi.

Mẹo hay mà tôi thường sử dụng:

Nên xỏ chân vào giày của mình trước, vừa xỏ vừa hát một bài thật vui. Hoặc vừa xỏ vừa nói chuyện thân mật gây sự chú ý cho bé, làm cho bé chú ý đến động tác mang giày của người lớn. Từ đó, ý thức mang giày của bé sẽ được hình thành và bé sẽ bắt chước theo người lớn.

Tuy nhiên với mẹo này có bé sẽ thích ứng và làm ngay tức thì, có bé phải chú ý người lớn một thời gian rồi mới làm theo. Vì thế hành động này chúng ta nên thực hiện đế bé thấy thường xuyên.

Nếu mua một đôi dép hoặc giày về mà bé không chịu mang liền thì chúng ta không nên cất ngay nó đi. Chúng ta nên để chỗ nào để tiện cho bé lấy mang, không đá động hay nhắc đến việc phải mang đôi dép mới mua đó mà cứ để tự nhiên kết hợp với hành động xỏ giày, hát, dẫn đi chơi,…như đã nêu trên thì bé sẽ chịu mang mà không cần phải ép buộc hay quát mắng.

Nguyên nhân Không cho con được tự do chọn lựa theo ý thích của con mà chỉ theo chính kiến một phía từ người lớn

Các bé ngày nay rất lanh, và khôn, khác xa với chúng ta ngày xưa. Có bé mới nhỏ xíu độ khoảng 1 tuổi là bé đã có gu thẩm mỹ và sở thích riêng của mình.

Chính vì thế chúng ta hãy để cho các bé được tự do thể hiện phong cách và gu thẩm mỹ của mình ngay từ khi còn bé tuy nhiên vẫn có sự kiểm soát, hướng dẫn của người lớn. Nhưng sự kiểm soát và hướng dẫn không quá gắt gao, không quá ép buộc, vì điều đó sẽ dẫn đến kết quả ngược lại.

Tóm lại:

Đối với các bé khó tính và có phản ứng không chịu mang giày thì quý phụ huynh nên chú ý xem sở thích của bé là gì? Bé thích màu gì? Bé thích hình gì…? Từ đó chúng ta tìm những đôi giày/dép theo sở thích của bé.

Đặc biệt trẻ em rất thích giày dép có nhiều màu sắc, bé gái thì thích hình công chúa, bé trai thì thích hình siêu nhân, các nhân vật hoạt hình vui mắt,…Và đặt biệt hơn nữa bé rất thích được tự do lựa chọn giày dép cho mình. Vì thế phụ huynh nên chú ý đặc điểm này và tốt nhất là nên dẫn bé theo khi mua giày mới cho bé.

Hy vọng với những kinh nghiệm mà mình chia sẽ sẽ giúp cho các Quý phụ huynh mình dễ dàng hơn khắc phục tình trạng bé quấy khó khi mang giày… Các phụ huynh mình yên tâm vui vẻ rồi nhé..!!

Cảm ơn các Quý Phụ huynh đã dành thời gian đọc những chia sẻ của S’Shoes

S’SHOES Chúc các bé cùng cả gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày !

NGUYỄN THỊ MINH THƯ

Chủ sáng lập thương hiệu S’SHOES GIÀY CHO BÉ

******************


Địa chỉ: 1A đường 6. P.Phước Bình Q9, Tp.HCM

Website: www.s-shoes.net , www.giaychobe.shop , www.giaychobe.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/sieuthigiaychobe

Hotline & zalo: 0906 579 269

Email: sieuthigiaychobe@gmail.com

About admingiaychobe

Check Also

CHỌN GIÀY CHO BÉ Ở ĐỘ TUỔI NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT ? BÀI 98

CHỌN GIÀY CHO BÉ Ở ĐỘ TUỔI NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT Chào quý Phụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *