Home / Chưa được phân loại / VÌ SAO BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY? BÀI 5

VÌ SAO BÉ KHÔNG CHỊU MANG GIÀY? BÀI 5

Chào các bạn,
 

Đã đến lúc phải mang giày để tập đứng tập đi rồi, nhưng không hiểu sao bé nhà mình chống cự tuyệt đối mỗi khi mang giày vào cho bé? Bé khóc la, và cả quăng đôi giày đi chỗ khác, không chịu mang vào chân.

Thậm chí, có bé cứ mỗi khi nhìn thấy đôi giày thôi là đã khóc, giãy giụa chân chứ không cần phải mang vào…Đây là vấn đề làm cho rất nhiều phụ huynh bâng khuâng lo lắng không biết phải làm sao.

Các bạn có ngạc nhiên không nếu tôi nói rằng bé quấy khóc và không chịu mang giày nguyên nhân chính là do chúng ta?

Có rất nhiều nguyên nhân do chính chúng ta tạo nên nhưng chúng ta không để ý mà cứ nói là do bé nhà mình như thế này, như thế nọ, rất khó tính , do bé không chịu mang giày, … Sau đây là một số nguyên nhân do chính chúng ta tạo ra khiến các bé khó chịu và không hợp tác khi mang giày:

Nguyên nhân thứ 1: Chúng ta đã tạo cho bé 1 thói quen duy nhất

Có một số phụ huynh ngay từ khi bé còn nhỏ đã quen với việc chỉ mang duy nhất vớ/ tất cho bé mà không thay đổi luân phiên với các loại khác chẳng hạn như giày vải, giày da nhẹ mềm,..hoặc có thể cho bé tập đứng, tập đi cũng mang vớ loại chống trượt.

Cũng có những trường hợp phụ huynh không mang bất kỳ vớ/ tất hoặc giày mà chỉ cho bé đi chân trần.
  
Đây là thói quen mà do chính chúng ta lựa chọn và bắt bé thích nghi. Vì thế khi chuyển sang giai đoạn cần mang giày thì bé đã quen với cái đã thích nghi và sẽ không sẵn sàng thay đổi cái mới.
 
Nguyên nhân thứ 2: Chúng ta chưa chọn một đôi giày phù hợp với bé
 
Chọn cho bé một đôi giày rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn bé chưa quen với việc phải thay đổi, thích nghi với cái mới. Chúng ta thường hay chọn cho bé một đôi giày đẹp theo ý chúng ta nhưng quên để ý đến những điểm để cho bé phải thích ứng với chúng như: giày quá kín gây nóng chân, chất liệu không phù hợp, giày hơi nặng, hơi cứng làm đau chân bé, màu sắc không ấn tượng đối với trẻ con,…
 
Nguyên nhân thứ 3: Do chúng ta ép buộc và hay quát mắng mỗi khi bé có phản ứng chống cự
 Ở giai đoạn này bé đã phát triển thành một cá thể độc lập và sẽ phản ứng gay gắt nếu chúng ta ép buộc bé phải làm điều gì đó chẳng hạn như việc mang giày. Nếu ép con không được như ý thì bắt đầu quay sang quát mắng để con nghe theo.

Như thế chỉ làm cho bé càng ám ảnh và sợ mỗi khi phải mang giày, từ đó dẫn đến việc bé sẽ cự tuyệt, tránh né, khóc la để không phải bị ép buộc nữa. Hơn nữa nếu có mang giày vô được thì cảm giác của bé cũng sẽ chẳng vui, khó chịu và hay càu nhàu.
 
Nguyên nhân thứ 4: Không cho con được tự do chọn lựa theo ý thích của con mà chỉ theo chính kiến một phía từ người lớn
 
Đây là nguyên nhân khá phổ biến và cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bé có phản ứng ngược lại.
Rất nhiều phụ huynh dẫn các bé đến cửa hàng của chúng tôi để chọn giày. Lúc đầu thì cứ kêu rằng: con chọn kiểu đi, con thích kiểu nào,…? Nhưng cuối cùng thì phụ huynh không chọn theo ý của con mà chỉ quyết định chọn đôi mà mình thích, mình cho là đẹp mặc cho các bé có thích hay không thích.

Như vậy thì bé đã không được tự do chọn lựa theo phong cách, theo sở thích của mình rồi. Nếu đặt trường hợp bạn là con bạn trong tình huống như thế thì bạn sẽ phản ứng như thế nào? Chấp nhận, bị ép buộc mang một đôi giày mà mình không thích thì có vui không? và bạn có muốn mang một đôi giày mà mình không thích để đi ra ngoài không?
 
Tại sao người lớn thì được quyền chọn lựa, được quyền quyết định đồ theo ý của mình còn trẻ con thì không?
 
Các bé tuy còn nhỏ nhưng tôi chắc chắn một điều rằng cảm xúc của các bé còn sâu sắc và nhiều hơn người lớn mình nữa đấy.
 Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bé không chịu mang giày mà trên đây là những nguyên nhân điển hình nhất mà các bé và các phụ huynh thường hay mắc phải. Để các bé không còn khó chịu và ngoan ngoãn vui vẻ mang giày khi ra ngoài thì chúng ta cần phải có các phương pháp mà chúng tôi sẽ chia sẽ ở các bài tiếp theo.
Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ và tư vấn cho các phụ huynh mọi lúc chúng tôi có thể.

Cảm ơn các Quý Phụ huynh đã dành thời gian đọc những chia sẻ của S’Shoes

S’SHOES Chúc các bé cùng cả gia đình luôn vui khỏe, hạnh phúc mỗi ngày !

NGUYỄN THỊ MINH THƯ

Chủ sáng lập thương hiệu S’SHOES GIÀY CHO BÉ

******************


Địa chỉ: 1A đường 6. P.Phước Bình Q9, Tp.HCM

Website: www.s-shoes.net , www.giaychobe.shop , www.giaychobe.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/sieuthigiaychobe

Hotline & zalo: 0906 579 269

Email: sieuthigiaychobe@gmail.com

About admingiaychobe

Check Also

CHỌN GIÀY CHO BÉ Ở ĐỘ TUỔI NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT ? BÀI 98

CHỌN GIÀY CHO BÉ Ở ĐỘ TUỔI NÀO LÀ QUAN TRỌNG NHẤT Chào quý Phụ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *